สหรัฐห้ามสายการบินจีนเข้าประเทศเริ่ม 16 มิ.ย.นี้ : รัฐบาลสหรัฐห้ามสายการบินจีนเข้าประเทศ หวังกดดันรัฐบาลปักกิ่งเปิดทางสายการบินสหรัฐบินเข้าประเทศ

รัฐบาลสหรัฐภายใต้การนำของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ออกคำสั่งห้ามเครื่องบินโดยสารทุกเที่ยวบินของจีนบินเข้าสหรัฐ เริ่มตั้งแต่วันที่ 16 มิ.ย. เพื่อกดดันให้ปักกิ่งยอมอนุญาตให้สายการบินต่างๆของสหรัฐบินเข้าประเทศจีน ท่ามกลางความตึงเครียดที่ร้อนระอุขึ้นเรื่อยๆระหว่างสองชาติเศรษฐกิจชั้นนำโลก

ที่ผ่านมา สายการบินเดลตา แอร์ไลน์ และยูไนเต็ด แอร์ไลน์ของสหรัฐ ต่างเรียกร้องให้จีนเปิดเส้นทางบินในเดือนนี้ ขณะที่สายการบินของจีนยังคงสามารถเดินทางไปยังสหรัฐในช่วงที่เกิดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ได้

คำประกาศของรัฐบาลสหรัฐในวันนี้ ถือเป็นการตอบโต้จีนกรณีที่จีนปฏิเสธที่จะปฏิบัติตามข้อตกลงฉบับปัจจุบันเกี่ยวกับเที่ยวบินของทั้งสองประเทศ

เมื่อวันที่ 22 พ.ค. รัฐบาลสหรัฐได้กล่าวหาจีนว่าพยายามขัดขวางสายการบินสหรัฐในการกลับมาให้บริการเที่ยวบินไปยังจีน นอกจากนี้ รัฐบาลสหรัฐ ยังได้สั่งให้สายการบิน 4 แห่งของจีนยื่นตารางการบินต่อทางการสหรัฐ

คำสั่งดังกล่าวบังคับใช้กับสายการบินแอร์ไชนา, ไชนาอีสเทิร์น แอร์ไลน์ส คอร์ป, ไชนา เซาเทิร์น แอร์ไลน์ส และไห่หนาน แอร์ไลน์ส โฮลดิ้ง โค, เสฉวน แอร์ไลน์ส และเซียะเหมิน แอร์ไลน์ส กรุงเทพธุรกิจออนไลน์